Hiệu ứng chú vịt con – Cách khai thác để đầu tư chứng khoán hiệu quả

Chúng ta có bao giờ để ý thấy người chúng ta yêu đầu tiên đáng yêu hơn những người bạn yêu sau; đối với những người trung niên: ca sĩ, diễn viên hồi xưa hay hơn ca sĩ diễn viên bây giờ, tuy nhiên đối với thế hệ trẻ thị ngược lại; ai mà tiếp xúc với  bóng đá những thập niên trước thì những trận bóng hồi xưa tấn công đẹp mắt, rực lửa hơn, nhưng ai mà mới tiếp xúc đến bóng đá thời nay thì sẽ thấy giờ thi đấu kỷ luật, khoa học, còn trước đây đá lộn xộn, tổ chức kém…

Có thể thực tế diễn ra có phần nào đó đúng đi nữa, thì điều quan trọng hơn là yếu tố tâm lý: Hiệu ứng tâm lý này được gọi là hiệu ứng chú vịt con.

Khi chú vịt con nở, nó được lập trình là nhìn cái gì chuyển động đầu tiên là mẹ của nó. Dù là chú gà hay con người, miễn là khi chúng ta xuất hiện lúc nó mới nở, nó sẽ mật định ta là mẹ nó.

hieu-ung-chu-vit-con

Ở con người, hội chứng vịt con dùng để chỉ việc con người có xu hướng coi những gì xảy ra đầu tiên, trải nghiệm đầu tiên, những cảm xúc đầu tiên là “đẹp nhất”, “chuẩn nhất”, “hoàn hảo nhất”.

Trong xã hội, hiệu ứng chú vịt  con cũng được thể hiện bởi: người lớn sẽ thường thấy giới trẻ ngày nay đua đòi, xấu tính, ăn mặc lố lăng, lười biếng, ăn nói sổ sàng trong khi những cô gái, chàng trai hồi xưa chăm chỉ, tháo vát, nết na, thùy mị. Còn đối với thế hệ trẻ mới thì thấy họ sành điệu, phóng khoáng, ước mơ lớn, can trường, làm được chơi được, xinh đẹp; còn thấy thời trai trẻ của bố mẹ thì quê mùa, chỉ chịu đựng, tẻ nhạt, chẳng dám sống thật với bản thân.

Hiệu ứng chú vịt con đặt ra vấn đề là chúng ta khó khăn trong chấp nhận sự thay đổi, để đón nhận những làn gió mới mẻ dù nó khoa học hơn, đúng đắn hơn. Với một điểm mốc “chuẩn” là ta tiếp xúc đầu tiên, cái này cực kỳ khó quên, nó đặt ra cái sinh sau đẻ muộn phải thực sự nổi bậc hơn mới có thể đánh đổ được bức tường “hiệu ứng chú vịt con”.

Tất nhiên chúng ta nếu biết cách khai thác hiệu ứng này, chúng ta sẽ có con đường dễ dàng hơn để đạt được mục tiêu.

Nếu chúng ta cho con chúng ta tiếp xúc ngoại ngữ ngay từ nhỏ, chúng sẽ dễ dàng thích học tiếng anh hơn; nếu chúng ta cho con tiếp xúc với một môn thể thao như võ, bơi ngay từ nhỏ, chúng sẽ dễ dàng đánh giá cao và thích môn đó hơn mấy môn “điện tử”.

Vì tôi là người dạy học chứng khoán và nhận quản lý đầu tư, nên tôi để ý nếu những tiếp xúc đầu tiên của bạn là phân tích kỹ thuật (phổ biến trong giới đầu tư), thì bạn sẽ xu hướng theo phân tích kỹ thuật, và nếu bạn tiếp xúc với phân tích cơ bản ở những bước đi đầu tiên bạn sẽ thành nhà đầu tư theo phân tích cơ bản dễ hơn; còn nếu bạn tự đi có thể là tin đồn, đội lái, lên diễn đàn xin ý kiên “cao nhân” và khi loạn xà ngầu và chơi cỡ được 1 năm trở lên, thì bạn khó khăn khi từ bỏ  phong cách đầu tư của bạn, cho dù nó thiếu khoa học, và khiến bạn khốn đốn đi nữa.

Nên khi vận dụng hiệu ứng chú vịt con; bạn hãy tiếp xúc 1 cách đúng đắn ngay từ đầu. Bằng cách lựa chọn những quyển sách đầu tư hoặc sách đầu cơ hay và những người giảng dạy học chứng khoán khoa học, nhớ là phải khoa học càng sớm càng tốt, điều đó sẽ giúp bạn kiếm được tiền nhiều hơn, cũng như trả giá vì mất tiền ít hơn, nhớ cẩn thận mấy người đa cấp. Hãy nhớ những gì đầu tiên bạn tiếp xúc sẽ để lại vết nhăn khó phai trong bộ não của bạn.

Hãy khai thác hiệu ứng này hoặc hiệu ứng này sẽ khai thác bạn.

Nguyễn H. Ngọ dạy học chứng khoán và quản lý quỹ

Liên hệ qua Facebook TẠI  ĐÂY

Đọc thêm:

Hiệu ứng Dunning-Kruger: Thùng rỗng kêu to, biểu hiện trên TTCK và cách chữa trị

Bản chất con người trong thị trường chứng khoán

Hôm nay thị trường XANH thì ngày mai thị trường XANH hay ĐỎ? Thống kê 10 năm này cho bạn câu trả lời.

Tập hợp bài viết để có cuộc sống tự do

Học chứng khoán: Sự khác biệt và kết hợp giữa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản

Bình luận

096.774.6668