Cổ phiếu là gì? Chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì?

Qua bài này, bạn sẽ hiểu những kiến thức rất căn bản, cho dù bạn không hề biết đến chứng khoán trước đây. Những kiến thức như chứng khoán là gì, cổ phiếu là gì, thị trường chứng khoán là gì; tôi mua cổ phiếu ở đâu, bằng cách nào; hay các bước để trở thành nhà đầu tư.

Thử tưởng tượng: Tí cùng tụi bạn hùn vốn mở quán cà phê XYZ, tổng tiền để mở quán là 100 triệu đồng. Tí góp vào 10 triệu,  còn lại là của nhóm bạn. Tức là Tí đóng góp 10% tiền vốn, khi đó  Tí sẽ hưởng 10% lợi nhuận quán cà phê tạo ra sau khi trừ chi phí.

Để thuận lợi cho việc Tí bán phần vốn góp vào quán cà phê, vì không phải ai cũng đủ tiền để mua lại – ví dụ bà Năm có 500.000 đồng , nên người ta chia thành những phần vốn góp nhỏ, phần vốn nhỏ nhất được gọi là Cổ Phiếu.

Mỗi cổ phiếu có giá trị ban đầu là 10.000 đồng.

hoc-chung-khoan-co-phieu-la-gi-chung-khoan-la-gi

Như vậy, với tiền vốn mở quán là 100 triệu đồng, tương ứng với 10.000 Cổ phiếu. Tí góp 10 triệu đồng thì Tí sẽ sở hữu là 1.000 cổ phiếu. Khi đó, bà Năm mua 500.000 đồng, Tí chỉ cần bán cho bà Năm 50 cổ phiếu. Lúc này Tí và bà Năm được gọi là cổ đông của quán cà phê XYZ.

Chứng khoán là tên gọi chung của cổ phiếu và trái phiếu. Ở Việt Nam, lĩnh vực trái phiếu chưa phát triển, ta hiểu chứng khoán tức là cổ phiếu cũng đúng.

Thị trường chứng khoán được hiểu là cái chợ để mua bán cổ phiếu, giống như chợ nông sản để mua bán nông sản. Việt Nam có 3 cái chợ, 1 cái ở Tp.Hồ Chí Minh gọi là sàn HOSE, 2 cái ở Hà Nội gọi là sàn HNX và sàn UPCOM.

Để mua bán cổ phiếu bạn cần mở một tài khoản ở công ty chứng khoán (miễn phí), khi đó bạn chỉ cần điện thoại hoặc máy tính kết nối internet, hoặc gọi  nhờ bên công ty chứng khoán mua bán giúp mình.

Các bước để trở thành nhà đầu tư thắng lợi:

Theo kinh nghiệm nhiều năm của tôi, việc đầu tiên để bạn trở thành nhà đầu tư là: Mở ngay một tài khoản chứng khoán, (Tham khảo: Cách mở tài khoản chứng khoán), việc này HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Khi đó bạn mới động lực để tiếp tục tìm hiểu thị trường chứng khoán, mọi khởi đầu cái khó nhất là bước đầu tiên.

Các bước cụ thể mình sẽ viết ở loạt bài sau, bạn theo dõi nhé!

Chúc bạn đầu tư thắng lợi

(*) Nếu nói chính xác nhất, phần vốn nhỏ nhất gọi là cổ phần, quyền sở hữu cổ phần gọi cổ phiếu, nhưng người ta thường gọi tắt cổ phần là cổ phiếu; giống như việc bán mua đất, thực là chúng ta mua bán quyền sử dụng đất thôi.

Nguyễn H. Ngọ – Nhận dạy học chứng khoán và nhận ủy thác đầu tư

Đọc thêm:

Học chứng khoán: Phân tích kỹ thuật là gì? Nguyên lý và lịch sử hình thành

Học chứng khoán: Những cơ sở và bàn luận về phần tích kỹ thuật

Học chứng khoán: Các dạng biểu đồ trong phân tích kỹ thuật

Phân tích cơ bản là gì? Những điều cần phải biết

Học chứng khoán: Phân tích định tính trong đầu tư. Bạn biết chưa?

Học chứng khoán: Bảng  báo cáo tài chính là gì? Nguyên tắc đọc hiểu BCTC

Đăng ký học chứng khoán với Nguyễn H. Ngọ

Link tải sách học chứng khoán: Sách đầu tư / Sách đầu cơ / Sách  học chứng khoán bằng Tiếng Anh

Bình luận

096.774.6668